Visa Schengen là gì? Toàn bộ thông tin về Visa Schengen

Khu vực Schengen hiện nay gồm 26 quốc gia châu Âu không có biên giới kiểm soát. Để đi du lịch Châu Âu đơn giản và dễ dàng thì cách nhanh nhất là xin Visa Schengen. Loại visa cho phép bạn có thể nhập cảnh vào 26 quốc gia này và chỉ cần làm thủ tục nhập cảnh một lần. Vậy visa Schengen là gì? Áp dụng cho công dân Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Visa Global tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Danh sách các quốc gia thuộc khối Schengen

Overstaying the Schengen Zone and avoiding deportation

     – Có những quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu EU nhưng không nằm trong khối Schengen như: Anh, Ireland, Romania và Bulgaria và ngược lại, một vài nước Schengen cũng không phải thành viên của EU như Iceland, Na Uy, Thụy Sỹ. Hiện nay, khối Schengen bao gồm 26 quốc gia, trong đó:

 • 22 quốc gia EU: Áo, Bỉ, Bungari, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Latvia, Lithuania, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Slovakia, Slovenia, Thụy Điển.
 • Và 4 quốc gia không thuộc EU: Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sĩ.

     – Như vậy, có thể thấy visa Schengen không phải là visa chung của toàn khối liên minh Châu Âu EU. Nếu muốn đến các nước Châu Âu ngoài khối Schengen (ví dụ như nước Anh) thì bạn cần phải xin visa riêng.

Tổng hợp sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần qua ảnh (từ ngày 7-13/6 ...

Visa Schengen là gì?

     – Visa Schengen là một loại visa ngắn hạn cho phép người sở hữu có thể tự do lưu trú và đi lại bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển trong các quốc gia thuộc khối Schengen. Theo quy định chung, bạn có thể đi qua tất cả biên giới Schengen với visa được cấp bởi bất kỳ nước Schengen nào. Tuy nhiên bạn không được quyền tự động nhập cảnh. Cơ quan quản lý cửa khẩu có thể từ chối nhập cảnh nếu bạn không cung cấp được bằng chứng về lý do và điều kiện của chuyến đi hoặc nếu không đáp ứng được những điều kiện nhập cảnh còn lại.

     – Thị thực Schengen cho phép bạn ở lại khu vực Schengen tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày. Bạn có thể xin visa Schengen cho mục đích du lịch, công tác, thăm thân, điều trị y tế, học tập, thực tập không lương hoặc các hoạt động tình nguyện trong khoảng thời gian dưới 3 tháng, hoặc để thực hiện các hoạt động phi lợi nhuận khác.

     – Công dân Việt Nam bắt buộc phải xin Visa Schengen. Một số nước trong khối Schengen còn có những hạn chế riêng đối với các trường hợp xin visa. Có 4 quốc gia chấp nhận loại thị thực du lịch ngắn hạn (loại C) cho công dân Việt Nam mà không cần người bảo lãnh là Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha.

Các loại visa Schengen

    1, Visa Schengen loại A ( ngắn hạn )

     – Đây là loại visa quá cảnh, cho phép bạn quá cảnh trong lãnh thổ các nước Schengen nhưng không được rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay. Visa này không áp dụng cho công dân Việt Nam. Do đó, nếu muốn quá cảnh tại một nước trong khối Schengen thì bạn phải xin visa loại C.

   2, Visa Schengen loại  C ( ngắn hạn )

     – Là thị thực ngắn hạn với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. Bạn có thể dùng visa loại C để đi du lịch, thăm người thân, công tác ngắn hạn hay quá cảnh.

   3, Visa dài hạn loại D 

     – hiệu lực đến 180 ngày. Visa này nhằm hỗ trợ cho mục đích học tập, nghiên cứu, công tác hoặc các trường hợp được cấp giấy phép cư trú.

 • Visa du lịch
 • Visa công tác
 • Visa thăm thân
 • Visa kết hôn tại Schengen
 • Visa đoàn tụ gia đình
 • Visa du học
 • Visa lao động, làm việc
 • Single visa: visa nhập cảnh một lần.
 • Double visa: cho phép bạn xuất/nhập cảnh 2 lần trong thời gian còn hạn.
 • Multi visa: Bạn được phép xuất/nhập cảnh nhiều lần trong khối Schengen.

Hồ sơ xin visa Schengen

Schengen Visa In The Passport. This Sample Of The Schengen Visa Has ...

     – Giấy tờ tiêu chuẩn bắt buộc của hồ sơ xin visa Schengen gồm có:

1. Hộ chiếu: hợp lệ còn thời hạn hơn 6 tháng trong thời gian ở khối Schengen và còn từ 2 trang trống để dán visa.

2. Đơn xin thị thực Schengen: điền đầy đủ thông tin bắt buộc và trung thực, dán ảnh và sau đó ký tên.

3. Hai ảnh thẻ: giống nhau và theo tiêu chuẩn ICAO.

4. Bảo hiểm du lịch: số ngày bằng số ngày lưu trú tại Schengen

5. Booking vé máy bay: khứ hồi. ( Tham khảo tại đây )

6. Booking đặt phòng khách sạn hoặc bằng chứng về chỗ ở như thư mời của chủ nhà, hợp đồng cho thuê nhà. ( Tham khảo tại đây )

7. Chứng minh tài chính với số dư ngân hàng và thu nhập hiện tại đủ điều kiện và khả năng chi trả cho chuyến đi: Sao kê tài khoản ngân hàng, Thư tài trợ từ người bảo lãnh.

8. Bằng chứng về việc làm:

♦ Chủ doanh nghiệp hoặc Lao động tự do: sao kê ngân hàng 6 tháng gần nhất của công ty, Khai thuế thu nhập, Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh.

♦ Nhân viên: bản dịch và công chứng hợp đồng lao động. Sao kê tài khoản ngân hàng 6 tháng gần nhất. Đơn xin nghỉ phép, Bảng lương.

>>> Mẫu đơn xin nghỉ phép tiếng Việt ( XEM MẪU TẠI ĐÂY )

>>> Mẫu đơn xin nghỉ phép bằng tiếng Anh và song ngữ Anh Việt ( XEM MẪU TẠI ĐÂY )

♦ Sinh viên: Hồ sơ tuyển sinh.

♦ Người về hưu: bản sao kê lương hưu 6 tháng gần nhất.

♦ Kết hôn: giấy chứng nhận kết hôn, thư xác nhận việc làm của công dân EU.

Chứng minh tài chính Schengen

dịch vụ chứng minh tài chính du học, du lịch

Bạn có thể thực hiện hiện chứng minh tài chính khi xin visa Schengen bằng nhiều cách như sau:

 • Bảng lương nếu nhận qua tiền mặt hoặc sao kê tài khoản nhận lương 6 tháng gần nhất 
 • Sao kê thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng 6 tháng gần đây nhất. Có mộc ngân hàng hoặc xác nhận hạn mức thẻ tín dụng gốc từ ngân hàng
 • Bản gốc thư xác nhận số dư tiết kiệm kèm theo bản sao sổ tiết kiệm. Nếu không có tài khoản tiết kiệm, bạn có thể xin thư bảo lãnh chi trả của người thân và giấy tờ chứng minh tài chính của người đó.
 • Giấy đăng ký ô tô, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận cổ đông.

Câu hỏi thường gặp về visa Schengen

1, Xin visa Schengen nước nào dễ nhất

     – Theo kinh nghiệm từ những những người đã đi châu Âu thì Pháp là quốc gia xét duyệt visa Schengen dễ nhất nhờ vào chính sách thu hút khách du lịch và thời hạn lưu trú đến 90 ngày. Tiếp theo là Hà Lan vì thủ tục đơn giản.

     – Những quốc gia khác như Đức, Ba Lan, Cộng Hòa Séc… sẽ có thời gian xét duyệt lâu và quy trình cũng gắt gao, yêu cầu nhiều giấy tờ hơn.

     – Công dân Việt Nam cần phải được sự chấp thuận của tất cả các nước trong khối Schengen thì mới được cấp visa Schengen.

2, Chi phí làm visa Schengen là bao nhiêu

     – Chi phí làm visa Schengen tự túc ngắn hạn đối với người từ 12 tuổi trở lên là 80 Euro tương đương 1.949.000 VNĐ; Trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi là 40 Euro tương đương 974,000 VNĐ; Miễn phí với trẻ dưới 6 tuổi.

     – Chi phí này không bao gồm các chi phí phát sinh như dịch thuật, công chứng. Bạn có thể đóng bằng tiền Euro hoặc tiền Việt với hình thức tiền mặt hay thẻ đều được.

3, Trường hợp nào được miễn lệ phí xin Visa Schengen

     – Miễn lệ phí xin visa đối với các trường hợp sau:

 • Người xin Visa công tác mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Học sinh, sinh viên, sinh viên sau Đại học và giáo viên đi kèm sinh viên với mục đích đi học hoặc thực tập.
 • Các nhà nghiên cứu khoa học đi theo các dự án được quy định tại điều N° 2005/761/EC du của Nghị viện Châu âu và Hội đồng ngày 28/09/2005.
 • Đại diện các tổ chức phi chính phủ, tuổi không quá 25, tham gia các buổi hội thảo, sự kiện thể thao, văn hoá, giáo dục của các tổ chức phi chính phủ.

     – Các nước thành viên Schengen cũng có quy định riêng đối với các trường hợp được miễn lệ phí xin visa. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin này tại Lãnh sự quán khi bạn dự định nộp đơn xin visa.

4, Tôi có thể ở lại khu vực Schengen bao nhiêu ngày

 • Visa Schengen là loại visa lưu trú ngắn hạn, cho phép tổng thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày trong thời hạn 180 ngày bất kỳ.
 • Với visa nhập cảnh một lần ( single-entry visa ), bạn chỉ được nhập cảnh vào Khối Schengen 1 lần. Visa nhập cảnh 2 hoặc nhiều lần ( two-entry visa hoặc multiple-entry visa ) cho phép bạn được nhập cảnh một vài lần trong thời hạn hiệu lực của visa.

5, Có thể xin visa Schengen tự túc không?

     – Bạn hoàn toàn có thể tự làm hồ sơ xin visa Schengen. Bạn lưu ý, việc quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được bạn đến quốc gia họ với mục đích trong sạch, cụ thể và chắc chắn sẽ quay về Việt Nam khi lịch trình kết thúc. Lí do là vì không riêng gì chính phủ các quốc gia trong khối Schengen mà tất cả các nước trên thế giới đều lo sợ tình trạng công dân nước ngoài nhập cư, lao động trái phép sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, xã hội của quốc gia họ.

     – Do đó, nếu muốn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và quan trọng nhất là tăng khả năng đậu visa Châu Âu, bạn nên nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của các dịch vụ làm visa Schengen.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về visa Schengen. Loại thị thực được xem là “visa quyền lực” vì chỉ cần làm thủ tục nhập cảnh một lần và có thể đi lại tự do trong 26 nước Châu Âu. Nếu cần được tư vấn chi tiết về thủ tục xin visa hãy liên hệ ngay Dịch vụ làm visa schengen trọn gói của Visa Global nhé.

Chúng tôi sẽ luôn sát cánh bên bạn!

Hãy liên hệ với Visa Global để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VISA GLOBAL

Địa chỉ: 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

SĐT:  0908 028 044 - Mr. Hưng  (Zalo, mess)

Email:   visaglobalstcl@gmail.com

Tin khác