Thủ tục và kinh nghiệm xin Visa Canada

Trọn bộ thủ tục xin Visa Canada từ A đến Z

 

   – Quý vị đang tìm kiếm kinh nghiệm xin Visa Canada để chuẩn bị cho kế hoạch vi vu xứ sở lá phong trong năm nay? 

   – Sở hữu tấm thị thực Canada đắt giá là mong ước của biết bao người. Bởi không dễ dàng gì để nắm được hết các kiến thức, thủ tục và vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe về hồ sơ xét duyệt của visa này. Do vậy, việc xin visa du lịch Canada tự túc lại càng khó khăn hơn.

Bài viết dưới đây của Visa Global sẽ phần nào giúp quý vị giải quyết các vấn đề trên.

 

THỦ TỤC XIN VISA CANADA

   – Mỗi loại Visa du lịch Canada sẽ đòi hỏi các giấy tờ khác nhau nhưng nhìn chung, một bộ hồ sơ xin visa đi Canada về cơ bản sẽ bao gồm 4 hạng mục giấy tờ. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn để có thể xin thành công thị thực Canada.

  1, Chứng minh nhân thân:

   – Cung cấp giấy tờ chứng minh nhân thân là yêu cầu bắt buộc đối với hồ sơ xin visa Canada. Việc này không chỉ nhằm tuân thủ luật pháp của chính phủ Canada mà còn giúp bạn đảm bảo được quyền lợi nếu có sự cố xảy ra. Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân gồm có:

 •     Tờ khai xin visa đi Canada ( Form IMM 5257 ); Mẫu tờ khai thông tin gia đình ( Form IMM 5645 ); Mẫu đơn chấp thuận sử dụng dịch vụ của trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada ( CVAC ). Ngoài ra, nếu muốn nhờ người khác nộp hồ sơ xin visa hộ, bạn cần điền thông tin vào mẫu đơn sử dụng người đại diện IMM 5476. Các mẫu tờ khai này bạn có thể tìm thấy và download theo link: https://bit.ly/2RdrItI.
 •     02 ảnh chân dung phông trắng, cận mặt, tóc vuốt lên để lộ khuôn mặt, thấy rõ hai tai, không mang kính, chụp không quá 3 tháng, kích thước 3.5 x 4.5 cm. ( Hình chuẩn mẫu )
 •     Hộ chiếu gốc còn thời hạn tối thiểu 6 tháng và còn trang trống để đóng dấu xác nhận thị thực và bản sao hộ chiếu công chứng. Kèm theo hộ chiếu cũ ( nếu có ).
 •     Giấy tờ chứng thực về tình trạng hôn nhân ( Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân hoặc quyết định ly hôn của tòa án ) có xác nhận của chính quyền địa phương.
 •     Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh có công chứng.

   2, Chứng minh tài chính:

   – Các giấy tờ chứng minh tài chính là bằng chứng cho thấy bạn hoàn toàn có đủ khả năng để chi trả cho chuyến đi Canada của mình. Do đó, yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xin visa của bạn.

 •     Bản sao tài khoản ngân hàng trong thời điểm hiện tại ( có dấu mộc đỏ của ngân hàng )
 •     Sổ tiết kiệm có số dư tài khoản tối thiểu 5.000 USD ( số dư càng lớn thì khả năng xin visa thành công sẽ càng cao )
 •     Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khác  ( nếu có ), ví dụ như: sổ đỏ, sổ hồng, cổ phiếu, trái phiếu, xe ô tô,…
 •     Bản sao thẻ Master Card hoặc Visa Card ( nếu có )
 •     Nếu bạn làm  Visa đi Canada theo diện được bảo lãnh thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh

   3, Chứng minh công việc:

   – Các giấy tờ chứng minh công việc cũng là một phần quan trọng trong hồ sơ xin visa. Chúng sẽ giúp cơ quan tiếp nhận thị thực xác nhận được mức thu nhập và tình hình công việc tại Việt Nam của bạn. Nếu chứng minh được bản thân đang có việc làm ổn định với mức lương tốt thì khả năng xin Visa đi Canada của bạn sẽ cao hơn và ngược lại.

   – Tùy theo ngành nghề thực tế mà bạn sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh công việc khác nhau. Cụ thể như sau:

 •     Nếu là người lao động, công nhân viên chức: Cần chuẩn bị hợp đồng lao động/quyết định phân bổ chức vụ, bảng lương trong 3 tháng gần nhất có xác nhận của công ty, đơn xin nghỉ phép để đi du lịch có xác nhận của công ty.
 •     Nếu là chủ doanh nghiệp: Cần chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh, hóa đơn xác nhận đã nộp thuế trong 2 năm gần nhất, số dư tài khoản của công ty có xác nhận của ngân hàng.
 •     Nếu là người đã nghỉ hưu: Cần chuẩn bị quyết định nghỉ hưu, thẻ hưu trí, sổ lương hưu được xác nhận bởi địa phương.
 •     Là học sinh/sinh viên: Cần chuẩn bị thẻ học sinh, bảng điểm, giấy xin nghỉ học để đi Canada với xác nhận của nhà trường.

Ảnh cắt người kinh doanh nói chuyện với khách hàng và sử dụng máy tính ...

Chứng minh công việc là yếu tố quan trọng quyết định phần lớn đến tỉ lệ đậu visa của bạn.

    4, Lịch trình chuyến đi:

   – Để chứng minh bản thân đi du lịch có kế hoạch và sang Canada hoàn toàn hợp pháp, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ xác định lịch trình chuyến đi sau:

♦   Xác nhận vé đi Canada khứ hồi. ( Tham khảo tại đây )

♦   Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc giấy tờ chứng thực địa chỉ lưu trú tại Canada. ( Tham khảo tại đây )

♦   Lịch trình trong thời gian lưu trú tại Canada ( càng chi tiết càng tốt ). ( Tham khảo tại đây )

♦   Trong trường hợp nếu đi công tác, bạn cần bổ sung thêm thư mời của đối tác/khách hàng ở Canada.

     *Lưu ý*: Ngoại trừ hộ chiếu và các giấy tờ được viết sẵn bằng tiếng Anh thì những giấy tờ còn lại đều phải được dịch thuật và xác nhận công chứng.

 

CÁC LOẠI VISA ĐI CANADA PHỔ BIẾN

   – Tùy vào mục đích nhập cảnh mà chính phủ Canada sẽ cấp cho bạn loại thị thực phù hợp. Nhưng thường thì người Việt đi Canada (không phải thuộc dạng đi định cư hoặc du học) sẽ chỉ quan tâm tới các loại Visa đi Canada phổ biến sau:

► Visa du lịch: Đây là loại visa dành cho người muốn sang Canada với mục đích du lịch, thăm bạn bè/ người thân,.. ( không phải để làm việc ). Loại visa này có thể được chia làm 2 nhóm nhỏ:

    ♦ Nhóm thứ nhất là visa du lịch 1 lần ( chỉ cho phép nhập cảnh vào Canada 1 lần duy nhất, khi hết thời hạn thì phải trở về nước. Nếu muốn tiếp tục đến Canada thì phải làm hồ sơ xin visa lại từ đầu ).

    ♦ Nhóm thứ 2 là visa du lịch nhiều lần, cho phép bạn nhập cảnh vào Canada bất cứ khi nào trong khi Visa vẫn còn thời hạn.

►  Visa công tác: Đây là loại visa dành cho những ai muốn sang Canada với mục đích thương mại, công tác, tham dự hội thảo, ký kết hợp đồng,…

► Visa thăm thân: Đây là loại Visa dành cho người được bảo lãnh bởi bạn bè/ người thân đang sinh sống, làm việc tại Canada hoặc là công dân hợp pháp của Canada.

 

THỜI HẠN CỦA VISA CANADA

   – Thông thường, với visa du lịch Canada, quý khách có thể lưu trú tối đa 06 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện có vấn đề, cục quản lý xuất nhập cảnh có thể giảm thời gian lưu trú của bạn xuống còn 30 ngày, 15 ngày hoặc 7 ngày.

   – Nếu muốn ở lại xứ sở lá phong lâu hơn thời hạn visa cho phép, bạn nên nộp đơn xin gia hạn tối thiểu 30 ngày trước khi thời gian lưu trú kết thúc.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI XIN VISA ĐI CANADA

Để làm thủ tục xin Canada thành công, bạn cần lưu ý những điều sau khi chuẩn bị hồ sơ :

!!!  Không để passport trắng: Canada luôn tỏ ra khó khăn trong việc xét duyệt Visa vì nỗi lo nhập cư bất hợp pháp. Do đó, nếu chưa bao giờ đi du lịch nước ngoài ( để hộ chiếu trắng, không có bất kỳ dấu xác nhận thị thực nào ) thì đến 90% hồ sơ xin thị thực đi Canada của bạn sẽ bị loại. Ngược lại, nếu đã từng đến các nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hoặc châu Âu, Úc, Mỹ,… thì hồ sơ xin visa của bạn sẽ dễ dàng đậu hơn.

!!!  Hồ sơ cần được sắp xếp khoa học: Bạn nên sắp xếp các loại giấy tờ theo một trình tự logic để được cộng thêm điểm trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa đi Canada.

!!!  Chứng minh sự ràng buộc tại Việt Nam: Việc có các mối ràng buộc tại Việt Nam ( được thể hiện thông qua các giấy tờ xác nhận công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn, gia đình hạnh phúc,… ) sẽ khiến Lãnh sự quán Canada tin rằng bạn chắc chắn phải quay về và không muốn định cư tại Canada. Như vậy, khả năng đậu visa của bạn sẽ được nâng cao hơn.

ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ XIN VISA ĐI CANADA

   – Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Canada tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada (CVAC) ở Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội.

 • Địa chỉ tại Hà Nội: Tầng 2 tòa nhà Hong Kong Tower, 243A Đê La Thành, Láng Thượng, Đống Đa
 • Địa chỉ tại Hồ Chí Minh: Tầng 9 Cienco tháp 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3

   – Thời gian tiếp nhận hồ sơ là 9h00 - 17h00 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6, trừ những ngày lễ Tết. Lưu ý, trước khi nộp hồ sơ, bạn bắt buộc phải đặt lịch hẹn để thực hiện sinh trắc học tại CVAC. Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, bạn cũng có thể tạo tài khoản và xin visa đi Canada online trên trang web của cục xuất nhập cảnh Canada theo địa chỉ: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application.html.

>>> Hướng dẫn xin Visa Canada Online <<<

LỆ PHÍ XIN VISA CANADA

   – Lệ phí xin visa Canada tính đến thời điểm hiện tại là 75 USD ( khoảng 1.740.000 VND ). Bên cạnh đó khi xin visa Canada, bạn cần phải lệ phí hành chính IOM15 USD ( khoảng 350.000 VND ).

   – Lệ phí xin visa Canada du lịch cho gia đình385 USD ( khoảng 8.910.000 VND ) + lệ phí hành chính IOM 15 USD (khoảng 350.000 VND). Bạn lưu ý rằng, các khoản lệ phí xin visa Canada này sẽ không được hoàn trả lại cho dù bạn bị từ chối Visa đi Canada.

Có thể đổi tiền đô la Mỹ ở những địa điểm nào hiện nay?

Lệ phí xin visa Canada sẽ không được hoàn trả dù cho bạn bị từ chối visa.

 

THỜI GIAN XIN VISA CANADA MẤT BAO LÂU?

   – Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa đi Canada ngắn hạn của Trung tâm CVAC sẽ trong khoảng từ 14 đến 30 ngày. Còn với Visa 10 năm thì thời gian xét duyệt là 01 tháng, trường hợp đặc biệt sẽ có thể kéo dài đến 02 tháng (60 ngày). Trong mùa cao điểm ( ví dụ mùa du lịc h) hoặc nếu hồ sơ của bạn gặp các vấn đề về giấy tờ thì có thể sẽ mất thời gian lâu hơn để chứng thực và xét duyệt. 

   – Do đó, để tránh rủi ro, bạn tốt nhất nên chuẩn bị giấy tờ xin visa thật đầy đủ ngay từ đầu và nộp hồ sơ sớm ( trước chuyến đi từ 2 - 3 tháng ). Nếu cần xin visa Canada gấp, bạn có thể liên hệ với trung tâm làm visa để được tư vấn, hỗ trợ.

Làm Visa đi Canada nhanh chóng và uy tín cùng Visa Global

   – Canada hiện là một trong những quốc gia có chính sách xin thị thực khó khăn nhất hiện nay. Nếu không nắm rõ các thông tin về thủ tục xin Visa Canada hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì rất có thể bạn sẽ bị đánh trượt ngay ở vòng thẩm định hồ sơ. Do đó, việc xin visa Canada sẽ đặc biệt khó khăn với những người bận rộn hoặc mới lần đầu du lịch Canada. Thay vì cảm thấy hào hứng vì sắp được chu du, khám phá một vùng đất mới thì nay bạn lại phải đau đầu vì những thủ tục, điều lệ phức tạp trên.

   – Vậy tại sao không quẳng hết gánh lo đi và để Visa Global giúp bạn hoàn thành thủ tục xin visa du lịch Canada từ A đến Z?

Chúng tôi sẽ luôn sát cánh bên bạn!

Hãy liên hệ với Visa Global để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VISA GLOBAL

Địa chỉ: 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

SĐT:  0908 028 044 - Mr. Hưng  (Zalo, mess)

Email:   visaglobalstcl@gmail.com

Tin khác