Kinh nghiệm và thủ tục xin Visa Đức đầy đủ nhất

Nước Đức không chỉ có một lịch sử lâu đời mà còn là quốc gia phát triển và trung tâm văn hóa, nghệ thuật của Châu Âu. Đức có nền kinh tế lớn mạnh bậc nhất khu vực. Đây cũng là điểm đến ưu thích của du học sinh và người lao động trên toàn thế giới. 

Nhiều người đang dự định đi Đức du lịch, thăm thân hay công tác nhưng vẫn chưa rõ cách làm hồ sơ cũng như những thủ tục cần thiết khi xin visa. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục xin visa đi Đức qua bài viết sau. Mời các bạn cùng tham khảo.

Nước Đức Tiếng Anh Là Gì? Tên Nước Đức Trong Tiếng Anh Nước Đức In English

Series hướng dẫn xin Visa Đức gồm:

 1. Kinh nghiệm và thủ tục xin Visa Đức đầy đủ nhất ( Bạn đang ở đây )
 2. Hướng dẫn điền tờ khai xin Visa Đức online
 3. Thủ tục làm Visa du học Đức
 4. Thủ tục làm Visa thăm thân Đức
 5. Thủ tục làm Visa công tác Đức

 CÓ MẤY LOẠI VISA ĐỨC

     – Bạn đang muốn đến Đức sinh sống, học tập và làm việc. Bạn đang tìm hiểu những quy định của Đức về giấy phép cư trú ở Đức dành cho người nước ngoài được quy định cụ thể trong Luật cư trú của Đức.

 1. Giấy phép cư trú tại Đức (Residence permit): cho phép bạn ở lại Đức với thời hạn xác định. Trong thời gian đó, bạn có thể học tập, làm việc hoặc tham gia vào các hoạt động khác trong nước. Ngoại trừ những công dân đến từ EU, Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Lichtenstein, tất cả các công dân nước ngoài khác đều cần giấy phép cư trú để ở được lại Đức nhiều hơn 90 ngày. Giấy phép cư trú có thể được gia hạn.
 2. Thẻ xanh EU (The EU blue card): tương tự như Giấy phép cư trú tạm thời, thường được cấp với thời hạn 4 năm (3 năm cho Doanh nhân), dành cho công dân của các nước thứ ba có bằng đại học hoặc bằng cấp tương đương, với mục đích cho phép họ đảm nhận các công việc chuyên môn tại Đức.
 3. Giấy phép định cư Đức (Settlement permit hoặc Permanent Residence Permit): là hình thức cho phép bạn cư trú tại Đức vĩnh viễn. Với giấy phép này, bạn có thể làm việc ở Đức cũng như đi du lịch trong và ngoài nước bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, để sở hữu được giấy phép định cư, theo quy định, trước đó bạn phải có giấy phép cư trú trong ít nhất 5 năm.
 4. Giấy phép cư trú EU vĩnh viễn (Permanent EU residence permit): cũng là một hình thức cư trú không giới hạn thời gian. Các điều kiện đủ để được cấp phép tương tự như yêu cầu của giấy phép định cư. Tuy nhiên, giấy phép cư trú vĩnh viễn của EU còn cho phép chủ sở hữu di chuyển tự do trong danh sách các nước thành viên không giới hạn của Liên minh châu Âu.

HỒ SƠ XIN VISA ĐI ĐỨC GỒM NHỮNG GÌ?

     – Theo Đại sứ quán và Lãnh sự quán Đức, tùy theo mục đích nhập cảnh vào quốc gia này mà bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cho phù hợp theo hướng dẫn dưới đây.

Hồ sơ xin visa du lịch và thăm người thân tại Đức

1, Chứng minh nhân thân:

 •  Tờ khai xin visa du lịch Đức theo mẫu của cơ quan lãnh sự Đức. 
 •  Hộ chiếu bản chính ( có chữ ký ) còn hiệu lực 6 tháng, và còn ít nhất 2 trang trống. 
 •  2 hình 3.5 x 4.5 (nền trắng, chụp không quá 6 tháng) ( Hình chuẩn mẫu )
 •  Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang),  chứng minh nhân dân photo
 •  Giấy đăng kí kết hôn/ ly hôn bản sao, công chứng ( nếu có )
 •  Chứng minh tài chính: Các giấy tờ sở hữu nhà đất (nếu có), Sổ tiết kiệm hoặc bản sao kê tài khoản ngân hàng tính đến thời điểm hiện tại tối thiểu 100.000.000VNĐ,...

2, Chứng minh công việc:

 •       Nếu bạn là nhân viên ( người làm công ăn lương ): Quyết định bổ nhiệm chức vụ/ Hợp đồng lao động; Bảng lương hoặc sao kê tài khoản nhận lương 3 tháng gần nhất; Giấy nghỉ phép có xác nhận của công ty/cơ quan.
 •      Nếu bạn là chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh có xác nhận của địa phương; Sao kê tài khoản ngân hàng, biên lai thanh toán thuế 3 tháng gần nhất.
 •     Nếu bạn là học sinh/ sinh viên: Photo 2 mặt thẻ học sinh/ sinh viên có công chứng ( mang theo thẻ gốc để đối chiếu ); Đơn xin phép nghỉ học có xác nhận của nhà trường.
 •     Nếu bạn đã nghỉ hưu: Quyết định nghỉ hưu/ Thẻ hưu trí. Sổ lĩnh lương, sao kê tài khoản nhận lương 3 tháng gần nhất.

3, Chứng minh tài chính:

 •   Bảng lương của 03 tháng gần nhất. 
 •   Bản sao kê tài khoản ngân hàng, sao kê tín dụng mới nhất.
 •    Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng với mức tối thiểu là 20.000 USD
 •    Giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác: giấy tờ sở hữu quyền sử dụng đất, hợp đồng cho thuê nhà đất, giấy tờ xe, cổ phiếu chứng khoán,...
 •   Trường hợp được bạn bè tại Đức bảo lãnh tài chính: bằng chứng về tình hình tài chính của người bảo lãnh và tờ tường trình nêu rõ mong muốn chi trả chi phí cho chuyến đi Đức của người xin visa.

     – Đây được xem như yếu tố quyết định việc bạn có xin được thị thực Đức, cho thấy bạn có đủ khả năng để chi trả cho chuyến đi. Vì thế, bạn hãy kê khai tài sản của mình càng nhiều càng tốt để tăng tỉ lệ đậu visa nhé!

4, Lịch trình chuyến đi:

 •     Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Đức. Nếu tham quan nhiều quốc gia thuộc khối Schengen, bạn cần có xác nhận đặt phòng lưu trú ở những nước mà bạn tới. ( Tham khảo tại đây )
 •     Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi đi Đức. Cung cấp vé di chuyển nếu du lịch các quốc gia Châu Âu khác trong khối Schengen. ( Tham khảo tại đây )
 •     Lịch trình chi tiết chuyến đi chi tiết ( đi thăm quan ở đâu, làm gì; thời gian đi - thời gian quay trở về nước ). ( Tham khảo tại đây )
 •     Hạng mục khác: Bảo hiểm du lịch có mức bồi thường ít nhất là 30,000 USD. Bạn có thể tham khảo bảo hiểm của Liberty với mức giá khoảng 450,000 USD trong thời gian 17 ngày.

     – Nếu bạn chuẩn bị được đầy đủ những giấy tờ trên, Đại sứ quán sẽ tin rằng bạn đã có chuẩn bị cho chuyến đi và mục đích đến Đức hoàn toàn là chính đáng và có mục đích rõ ràng.

NHỮNG LƯU Ý KHI XIN VISA ĐI ĐỨC

     – Đức là một trong 26 quốc gia thành viên thuộc khối Schengen ( hiệp định về tự do đi lại), do đó bạn cần xác định:

♦ Nếu chỉ qua Đức với mục đích thăm thân, du lịch hoặc công tác thì xin visa Đức.

♦ Nếu muốn làm visa đi Đức du lịch và đến các nước còn lại trong khối như: Lithuania, Luxembourg, Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Ý, Thụy Sĩ, Hungary, Latvia, Liechtenstein, Malta, Hà Lan, Phần Lan, Na Uy, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Estonia, Iceland, Cộng Hòa Czech và Đan Mạch thì xin visa Schengen. Với loại visa này, bạn sẽ được nhập cảnh tự do ở các nước trên nếu visa còn hiệu lực.

♦ Nếu xin visa du lịch Đức (Schengen) ở Đại sứ quán và Lãnh sự quán Đức thì quốc gia này phải là điểm đến chính (hoặc là điểm đến đầu tiên hoặc nơi lưu trú lâu nhất trong hành trình).

QUY TRÌNH XIN VISA ĐỨC

Reasons for Leaving Your Current Employer? How to Respond

     – Tương tự như khi xin visa đi các quốc gia khác, thủ tục xin visa đi Đức cũng bao gồm các trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Đức

     – Hồ sơ đạt yêu cầu sẽ bao gồm các giấy tờ, văn bản liên quan đến thông tin cá nhân, thông tin tài chính, công việc và chuyến đi. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp một cách khoa học thì quá trình xét duyệt hồ sơ sẽ thuận lợi hơn.

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

     – Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ, bạn có thể sắp xếp thời gian phù hợp để đặt lịch hẹn với Đại sứ quán Đức. Cách đặt lịch hẹn cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần truy cập vào website của Đại sứ quán Đức tạo tài khoản, điền thông tin vào tờ khai, nộp online và đặt lịch hẹn. Lưu ý, bạn phải in tờ khai này ra, ký rõ họ tên để nộp cùng trong hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ

     – Hiện nay, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Đức tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ ở Hà Nội hoặc TPHCM. Bạn sẽ được yêu cầu làm sinh trắc học và đóng lệ phí nếu hồ sơ được duyệt.

Bước 4: Chờ nhận kết quả

     – Tình trạng xét duyệt hồ sơ của bạn sẽ được cập nhật thường xuyên trên website. Bạn có thể chủ động theo dõi để cập nhật các thông tin liên quan sớm nhất. Nếu bạn được đồng ý cấp visa có thể đến nhận trực tiếp. Với những hồ sơ bị loại sẽ không nhận lại phí xin visa Đức đã đóng trước đó.

      => Tóm lại, xin visa đi Đức mất bao lâu hay thủ tục như thế nào có khó không phụ thuộc vào nhiều yếu tố có tính quyết định. Cho nên, để xin visa Đức dễ dàng hơn bạn cần tìm hiểu về các quy định cụ thể cũng như chuẩn bị hồ sơ tốt nhất.

NỘP HỒ SƠ XIN VISA ĐI ĐỨC Ở ĐÂU?

     – Sau khi đặt lịch hẹn online cùng phía Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Đức, bạn mang hồ sơ xin visa Đức đến nộp theo địa chỉ dưới đây.

     – Với các đương đơn có hộ khẩu thường trú từ Đà Nẵng trở ra Bắc sẽ đến Đại sứ quán tại Hà Nội và ngược lại có hộ khẩu từ Quảng Nam vào phía Nam sẽ nộp tại văn phòng Lãnh sự quán Đức Tp. Hồ Chí Minh, hoặc nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global.

► Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: Địa chỉ: 29 Trần Phú, Điện Biên, Ba Đình

► Tổng lãnh sự quán Đức tại Tp Hồ Chí Minh: Địa chỉ: 126 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3

► VFS Global Đức tại Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, Phòng 207, Tầng 2, Số 1 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa

► VFS Global Đức tại Đà Nẵng: Tòa nhà ACB, Tầng 5, Số 218 Đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu

► VFS Global Đức tại TP.HCM: Tòa nhà Resco, Tầng 3, Số 94-96 ĐNguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1.

    *Lưu ý*: Lệ phí visa Đức được thanh toán bằng Việt Nam đồng. Số tiền có thể thay đổi tùy vào tỉ giá EUR theo từng thời điểm. 

CHI PHÍ XIN VISA ĐỨC

     – Hầu hết người xin visa đi nước ngoài đều phải trả phí đầy đủ để trả phí xử lý hồ sơ dù có được chấp thuận hay không và không được chuyển nhượng. Đối với khách hàng trên 12 tuổi, lệ phí xin visa Đức là 60 Euro ( ≈ 1.470.000 VND ) được trả bằng tiền VND theo tỷ giá hiện hành, khi nộp đơn sẽ đóng tiền chung với các chi phí khác tại quầy tiếp nhận hồ sơ Đại sứ quán.

     – Lệ phí dành cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi là 35 Euro ( ≈ 870.000 VND ). Ngoài ra đơn xin visa thân nhân trong gia đình như vợ chồng và con vị thành niên được xem như của trẻ em dưới 6 tuổi hoàn toàn được miễn phí xét duyệt. Trường hợp đơn xin bị từ chối sẽ không được hoàn lại tiền.

Xin visa đi Đức mất bao lâu

     – Cơ quan thị thực đại diện của Chính phủ Đức tại Việt Nam cho biết khoảng thời gian dự kiến xét duyệt cấp visa hoàn tất trung bình khoảng 15 ngày tính từ lúc tiếp nhận hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không dễ dàng xác định khoảng thời gian cụ thể trong bao lâu. Vì có nhiều hồ sơ được xét duyệt cấp visa nhanh chóng trong 2 tuần, nhưng cũng có nhiều trường hợp kéo dài gần 3 tháng mới được nhận visa.

xin visa đi đức mất bao lâu

     – Lý do khiến việc xin visa đi Đức mất nhiều thời gian thường do nộp hồ sơ vào mùa cao điểm ( từ tháng 4 – 9 ), hồ sơ còn nhiều thiếu sót, đã từng bị từ chối cấp visa trước đó hoặc đã từng cư trú trái phép ở nước ngoài . Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp đặc biệt như người nộp đơn đang có vấn đề dân sự, đang chịu hình phạt từ pháp luật,… cần được xác minh rõ trước khi được xét duyệt cấp visa Đức.

     – Vấn đề xin visa đi Đức mất bao lâu cũng phụ thuộc vào loại visa mà bạn muốn xin như visa ngắn hạn hay dài hạn, visa du lịch sẽ nhanh được xét duyệt hơn visa du học, thăm thân nhân,… Vì vậy, để tránh làm lỡ kế hoạch dự định đi Đức ban đầu bạn nên sắp xếp thời gian và nộp hồ sơ xin visa sớm nhất có thể. Tốt nhất là chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn xin visa 3 tháng trước khi bắt đầu lịch trình.

DỊCH VỤ LÀM VISA ĐI ĐỨC UY TÍN TẠI VISA GLOBAL 

     – Với những quy trình, thủ tục rườm rà và rắc rối như thế, nhiều công dân Việt Nam đã phải “nản chí” khi muốn xin Visa Đức. Từ việc phân biệt các loại visa cho đến công đoạn chuẩn bị hồ sơ sao cho “chuẩn chỉnh” thực sự làm nhiều người đau đầu. Nếu gặp phải tình trạng này, cách tốt nhất bạn nên làm là liên hệ dịch vụ Visa đi Đức trọn gói của Visa Global

Visa Global tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Visa, với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình luôn tự tin đem đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0908 028 044 để có cơ hội sở hữu ngay visa Đức với mức giá vô cùng hợp lý. Chúc bạn sớm xin thành công Visa đi Đức và có một hành trình khám phá Đức đầy thú vị. 

Chúng tôi sẽ luôn sát cánh bên bạn!

Hãy liên hệ với Visa Global để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH VISA GLOBAL

Địa chỉ: 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

SĐT:  0908 028 044 - Mr. Hưng  (Zalo, mess)

Email:   visaglobalstcl@gmail.com

Tin khác